Vai trò, nhu cầu Kẽm với cơ thể

vai trò của kẽm

Vai trò của Kẽm

Kẽm là vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với nhiều chức năng sinh học và cần thiết cho hoạt động hơn 300 enzym trong cơ thể con người.

Kẽm đóng vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng và phân chia tế bào. Kẽm đặc biệt quan trọng trong quá trình mang thai, phát triển của thai nhi, cần thiết cho tế bào đang trong quá trình phát triển nhanh. Kẽm rất quan trọng trong việc kích hoạt tăng trưởng chiều cao, cân nặng và phát triển xương ở trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên.

Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với chức năng sinh sản. Ở nam giới, kẽm giúp duy trì số lượng và tính di động của tinh trùng và mức độ bình thường của testosterone trong huyết thanh.

Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống lại nhiễm trùng.

Kẽm tham gia vào điều hoà vị giác và cảm giác ngon miệng

Nhu cầu về Kẽm

Nhu cầu về kẽm được xác định dựa theo nhóm tuổi, giới tính, tình trạng sinh lý và giá trị sinh học của Kẽm trong khẩu phần theo như bảng dưới.(Nguồn: sách Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, 2007)

nhu cầu bổ sung Kẽm

Nguồn: FAO/WHO 2002, SEA-RDAs 2005, Philippines 2002.
* Trẻ bú sữa mẹ;
** Trẻ ăn sữa nhân tạo;
*** Trẻ ăn thức ăn nhân tạo, có nhiều phytat và protein nguồn thực vật;
**** Không áp dụng cho trẻ bú sữa mẹ đơn thuần
**** Hấp thu tốt: giá trị sinh học kẽm tốt = 50 % (khẩu phần có nhiều protid động vật hoặc cá); Hấp thu vừa: giá trị sinh học kẽm trung bình = 30 % (khẩu phần có vừa phải protid động vật hoặc cá: tỷ số phytate-kẽm phân tử là 5 : 15). Hấp thu kém: giá trị sinh học kẽm thấp = 15 % (khẩu phần ít hoặc không có protid động vật hoặc cá)

Nguồn: Viện Dinh dưỡng quốc gia

Xem thêm sản phẩm: thuốc bổ sung kẽm Atizinc siro

Mục nhập này đã được đăng trong Dinh dưỡng và được gắn thẻ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0973693967