Cảnh báo việc lạm dụng thuốc Tamiflu

Tamiflu (hoạt chất oseltamivir phosphate) là một thuốc kháng virus điều trị bệnh cúm, Tuy nhiên thuốc không có khả năng tiêu diệt virus cúm mà chỉ ngăn cản chúng không nhân lên trong cơ thể người bệnh, giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh. Việc lạm dụng thuốc Tamiflu sẽ gây nên kháng thuốc.

Điều trị bệnh cúm bao gồm điều trị triệu chứng bệnh và điều trị bằng thuốc kháng virus đặc hiệu. Không phải người bệnh cúm nào cũng cần điều trị bằng thuốc kháng virus mà chỉ những người có các yếu tố nguy cơ hoặc có tình trạng bệnh, biến chứng đáng lưu ý mới cần dùng thuốc. Đa phần người bệnh cúm có thể tự hồi phục trong khoảng 1 đến 2 tuần mà không cần điều trị . Vì vậy, việc dùng thuốc kháng virus cho người bệnh là quyết định của bác sĩ điều trị được cân nhắc trong từng trường hợp người bệnh cụ thể

Hiện nay đang là mùa đông xuân, thời tiết lạnh ẩm, ô nhiễm môi trường, tập trung đông người tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm phát triển và lây lan. Để chủ động phòng chống cúm mùa, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

  1. Tiêm vắc xin cúm mùa để tăng cường miễn dịch phòng chống cúm.
  2. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.
  3. Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.
  4. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết; Sử dụng khẩu trang y tế khi cần thiết.
  5. Người dân không tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng vi rút (như thuốc Tamiflu) mà cần phải theo chỉ định, hướng dẫn của thầy thuốc.
  6. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời

Nguồn tham khảo: Cục y tế dự phòng, Kênh VTC14

2 những suy nghĩ trên “Cảnh báo việc lạm dụng thuốc Tamiflu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0973693967